ĐOÀN GIÁM SÁT BAN PHÁP CHẾ HĐND TỈNH CAO BẰNG LÀM VIỆC TẠI THANH TRA TỈNH
Thực hiện Kế hoạch số 185/KH-HĐND ngày 16/6/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng về việc giám sát việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng đối với hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn trong giai đoạn 2017-2021, ngày 29/7/2022 Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nông Văn Tuân, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn tiến hành giám sát việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng tỉnh đối với hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn, giai đoạn 2017 - 2021 tại Thanh tra tỉnh. Tham gia buổi làm việc có đại diện Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Cao Bằng, các thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh, lãnh đạo và trưởng các phòng của Thanh tra tỉnh.

Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh trình bày tại buổi làm việc, trong giai đoạn 2017-2021, Thanh tra tỉnh đã chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành quan tâm triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra và chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp theo quy định pháp luật và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ. Thanh tra tỉnh với chức năng, nhiệm vụ được giao, thường xuyên theo dõi, tổng hợp, rà soát xử lý chồng chéo trong công tác thanh, kiểm tra đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; phối hợp các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, quán triệt, triển khai nghiêm Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp.

Trong giai đoạn 2017-2021, toàn ngành thanh tra tỉnh đã thực hiện 1.648 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 2.869 lượt doanh nghiệp. Qua đó, đã ban hành 1.645 kết luận, báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra. Qua hoạt động thanh tra, kiểm tra có 1.061 lượt doanh nghiệp vi phạm; trong đó, tổng số tiền sai phạm về kinh tế gần 259 đồng, đã kiến nghị thu hồi gần 63 tỷ đồng và xử lý khác trên 196 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 14,8 tỷ triệu đồng.

Riêng Thanh tra tỉnh đã thực hiện 3 cuộc thanh tra thường xuyên và theo kế hoạch đối với 16 đơn vị doanh nghiệp về các nội dung chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý sử dụng các nguồn kinh phí được giao, việc chấp hành quy định về quản lý khai thác khoáng sản làm vật liệu thông thường và thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước. Qua đó, đã ban hành 3 kết luận thanh tra, với 16 doanh nghiệp có vi phạm tổng số tiền vi phạm và kiến nghị thu hồi là trên 781 triệu đồng (đã thu hồi xong).

Đoàn giám sát và các thành phần tham dự đã thảo luận, trao đổi về những kết quả đạt được cũng như hạn chế, khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị trong hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp; việc xử lý chồng chéo; cơ chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong thanh tra, kiểm tra…

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát Ban Pháp chế của HĐND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực, kết quả của Thanh tra tỉnh đã đạt được trong thời gian qua, nhất là trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh, Thanh tra tỉnh đã luôn bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, có nhiều đổi mới công tác thanh tra phù hợp với tình hình, rà soát, xử lý có hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra để tránh chồng chéo theo Chỉ thị số 20/CT-TTg; đồng thời cũng chỉ ra một số hạn chế, khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục khắc phục để đạt kết quả cao hơn trong giai đoạn mới. Đoàn công tác ghi nhận những đề xuất, kiến nghị đã nêu tại buổi giám sát để kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét.

Trong thời gian tới, đề nghị Thanh tra tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, luôn bám sát sự lãnh, chỉ đạo của tỉnh làm tốt công tác quản lý nhà nước về thanh tra trên địa bàn; đẩy mạnh công tác rà soát, kiểm tra việc xây dựng kế hoạch thanh tra của các đơn vị, ngành, địa phương để xử lý có hiệu quả, tránh chồng chéo trong thanh, kiểm tra; chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về thanh tra để nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân; quan tâm chỉ đạo làm tốt hoạt động công khai, minh bạch trong công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định pháp luật; chủ động theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị và các quyết định xử lý về thanh tra; bám sát các chỉ tiêu, mục tiêu định hướng phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, để đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị, ngành, địa phương trong xây dựng, triển khai kế hoạch thanh tra có trọng tâm, trọng điểm; quan tâm làm tốt công tác quản lý, lưu trữ các hồ sơ, tài liệu thanh tra; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức của ngành; nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả, khả thi của các kết luận thanh tra, đảm bảo chính xác, khách quan, đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định; tiếp tục làm tốt công tác xây dựng ngành; đẩy mạnh ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong giải quyết, xử lý các công việc của cơ quan, đơn vị./.

(Đinh Văn Vụ - Phòng Thanh tra PCTN, Thanh tra tỉnh Cao Bằng)