UBND TỈNH CAO BẰNG

THANH TRA TỈNH

Số: 90/KH-TTr

Cao Bằng, ngày16 tháng 02 năm 2023

Tổ chức lấy ý kiến công chức, người lao động

thuộc Thanh tra tỉnh đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Thực hiện Kế hoạch số 74/KH-UBND ngày 12/01/2023 của UBND tỉnh Cao Bằng về tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Thanh tra tỉnh xây dựng Kế hoạch với các nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH VÀ YÊU CẦU

1. Mục đích

- Phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết, thể hiện ý chí, nguyện vọng của công chức, người lao động thuộc Thanh tra tỉnh để hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật, đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

- Nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật, trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức trong việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về đất đai.

2. Yêu cầu

- Việc tổ chức lấy ý kiến phải được tiến hành dân chủ, công khai, minh bạch, thực chất; tổ chức lấy ý kiến với các hình thức phù hợp.

- Tuyên truyền, vận động công chức, người lao động tham gia đóng góp ý kiến và phản ánh trung thực, kịp thời ý kiến đóng góp; việc tổ chức lấy ý kiến phải bảo đảm sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; sự chỉ đạo, tổ chức thực hiện chặt chẽ của các cấp chính quyền; đề cao trách nhiệm người đứng đầu và sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức.

- Nội dung lấy ý kiến phải toàn diện và có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào một số nội dung, chính sách lớn, các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân được dư luận quan tâm.

II. ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG, HÌNH THỨC, THỜI GIAN THỰC HIỆN

1. Đối tượng lấy ý kiến

Toàn thể công chức, người lao động thuộc Thanh tra tỉnh

2. Nội dung lấy ý kiến

- Lấy ý kiến cho toàn bộ dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), gồm: bố cục, nội dung và kỹ thuật trình bày của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

- Lấy ý kiến về một số vấn đề trọng tâm của dự thảo Luật, như: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phát triển quỹ đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai: cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực; hộ gia đình sử dụng đất...

3. Hình thức lấy ý kiến

- Góp ý bằng văn bản gửi Văn phòng Thanh tra tỉnh để tổng hợp chung cho cơ quan.

- Thảo luận tại Hội nghị triển khai lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Thanh tra tỉnh tổ chức.

4. Thời gian lấy ý kiến

Thời gian lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) dự kiến tổ chức vào tuần thứ 3 của tháng 02 năm 2023.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Giao Văn phòng Thanh tra tỉnh trực tiếp tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

- Tổng hợp kết quả tham gia của các cá nhân, đơn vị thuộc Thanh tra tỉnh. Hoàn thiện Báo cáo gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định.

- Thực hiện đăng các tin, bài trên Trang thông tin điện tử của Thanh tra tỉnh về công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng về chính sách quản lý đất đai trong thời gian tới.

2. Các phòng thuộc Thanh tra tỉnh quán triệt đến toàn thể công chức và người lao động, chủ động tổ chức, triển khai thực hiện, tham gia nghiên cứu đóng góp ý kiến đảm bảo thiết thực, hiệu quả, chất lượng.

Trên đây là nội dung Kế hoạch Tổ chức lấy ý kiến công chức, người lao động thuộc Thanh tra tỉnh đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) của Thanh tra tỉnh./.

Nơi nhận:

- Sở Tài nguyên & Môi trường;