HỘI NGHỊ BỐC THĂM NGẪU NHIÊN LỰA CHỌN NGƯỜI ĐƯỢC XÁC MINH TÀI SẢN, THU NHẬP NĂM 2024

Chiều ngày 15/4/2024, tại Hội trường tầng 4, Thanh tra tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội nghị bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh tài sản, thu nhập năm 2024 đối với các trường hợp thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập hằng năm đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, thuộc đối tượng kiểm soát tài sản, thu nhập của Thanh tra tỉnh theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Dương Thủy Tiên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đồng chí Vương Văn Võ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo và cán bộ công chức phụ trách tham mưu công tác phòng chống tham nhũng của các cơ quan, đơn vị có người được bốc thăm xác minh tài sản, thu nhập năm 2024 gồm: Ban Quản lý khu kinh tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Ngoại vụ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Khoa học và Công nghệ và Công ty TNHH Một thành viên xổ số kiến thiết Cao Bằng; lãnh đạo và công chức phòng Thanh tra phòng, chống tham nhũng, Thanh tra tỉnh. Đồng chí Phạm Lê Minh, Phó Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì Hội nghị.

Thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, Nghị định 130/2020/NĐ-CP và Quyết định số 49/QĐ-UBND ngày 15/01/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng về việc phê duyệt nội dung Kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2024, ngày 01/4/2024 Thanh tra tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 236/KH-TTr về xác minh tài sản, thu nhập năm 2024.

Theo đó trong năm 2024, Thanh tra tỉnh tiến hành việc xác minh tài sản, thu nhập đối với người có nghĩa vụ kê khai hằng năm đang công tác tại 09 cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND tỉnh, là các đối tượng thuộc diện Thanh tra tỉnh kiểm soát. Trên cơ sở danh sách người có nghĩa vụ kê khai hằng năm của các cơ quan, đơn vị đã xác định, lập và tổ chức kê khai, công khai trong năm 2023 là 215 người, Thanh tra tỉnh sẽ tổ chức bốc thăm lựa chọn tối thiểu 10% số lượng người kê khai hằng năm của từng cơ quan, đơn vị. Do đó, số lượng người được lựa chọn ngẫu nhiên để tiến hành xác minh kê khai tài sản, thu nhập trong năm 2024 được xác định là 25/215 người có nghĩa vụ kê khai hằng năm thuộc các cơ quan, đơn vị trên, đạt tỷ lệ bình quân chung là 11,6%, đảm bảo theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Việc lựa chọn người để xác minh được thực hiện bằng hình thức bốc thăm ngẫu nhiên, công khai, khách quan, trung thực có sự chứng kiến của các cơ quan chức năng.

Theo quy định tại Điều 16 của Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị, người được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập năm 2024 phải đáp ứng các tiêu chí: (1) Là người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập hằng năm; (2) Chưa được xác minh về tài sản, thu nhập trong thời gian 04 năm liền kề trước đó, tính từ ngày 31/12/2023 trở về trước; (3) Người có nghĩa vụ kê khai không thuộc một trong các trường hợp: người đang bị điều tra, truy tố, xét xử; người đang điều trị bệnh hiểm nghèo được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận; người đang học tập, công tác ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên.

Hội nghị đã phổ biến, hướng dẫn phương pháp, cách thức, quy trình các bước để tiến hành bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh tài sản thu nhập năm 2024, sau đó các thành phần tham gia đã tiến hành và chứng kiến việc bốc thăm ngẫu nhiên công khai lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập trong năm 2024. Theo đó, Hội nghị đã bốc thăm ngẫu nhiên lựa chọn và xác định được 25 người đang công tác tại 09 cơ quan, đơn vị để tiến hành xác minh tài sản, thu nhập. Cụ thể: Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh: 02 người; Sở Giáo dục và Đào tạo: 04 người; Sở Tư pháp: 01 người; Sở Tài nguyên và Môi trường: 05 người; Sở Thông tin và Truyền thông: 02 người; Sở Ngoại vụ: 01; người, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: 07 người; Sở Khoa học và Công nghệ: 02 người; Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Cao Bằng: 01 người.

Việc tổ chức Hội nghị bốc thăm lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập là hoạt động công tác thường xuyên hằng năm của Thanh tra tỉnh - Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập được tiến hành theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng, Nghị định 130/2020/NĐ-CP và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành. Qua đó, nhằm đánh giá tình hình việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nũng nói chung và kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn nói riêng; kiểm tra làm rõ các nội dung liên quan đến việc tổ chức kê khai, công khai; tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của bản kê khai và tính trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm; góp phần ngăn ngừa, phát hiện, xử lý việc kê khai tài sản, thu nhập không trung thực; kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý đối với việc không chứng minh được nguồn gốc tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai. Đồng thời, thông qua công tác xác minh tài sản, thu nhập cũng góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, nhất là cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện kê khai, công khai tài sản, thu nhập theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng và các văn bản hướng dẫn thi hành.../.

Đinh Văn Vụ - Thanh tra tỉnh Cao Bằng