CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH THANH TRA TRÁCH NHIỆM VIỆC THỰC HIỆN CÔNG VỤ TẠI SỞ CÔNG THƯƠNG VÀ SỞ XÂY DỰNG

Ngày 12/3/2024, Thanh tra tỉnh Cao Bằng đã tổ chức công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm việc thực hiện công vụ của cán bộ, công chức, viên chức của Sở Công thương và Sở Xây dựng trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Tham dự và chủ trì buổi công bố có ông Phạm Lê Minh, Phó Chánh Thanh tra tỉnh, Trưởng đoàn thanh tra; các thành viên Đoàn thanh tra; đại diện lãnh đạo và các phòng ban chuyên môn trực thuộc của Sở Công thương và Sở Xây dựng.

Tại buổi công bố, đại diện Đoàn thanh tra đã công bố toàn văn Quyết định số 120/QĐ-TTr ngày 04/3/2024 của Chánh Thanh tra tỉnh Cao Bằng về việc thanh tra trách nhiệm việc thực hiện công vụ của cán bộ, công chức, viên chức Sở Công thương, Sở Xây dựng trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công. Theo đó, thời kỳ thanh tra từ ngày 15/6/202021 đến 30/11/2023; thời gian thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra; Đoàn thanh tra gồm có 09 thành viên công tác tại Thanh tra tỉnh và Trung tâm Hành chính công - Văn phòng UBND tỉnh.

Phát biểu tại buổi công bố, đại diện lãnh đạo Sở Công thương và Sở Xây dựng nhất trí và tiếp nhận Quyết định thanh tra của Chánh Thanh tra tỉnh, đồng thời sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng quy định các nội dung của Quyết định, kế hoạch thanh tra của Đoàn thanh tra đã quán triệt, triển khai.

Kết luận buổi công bố Quyết định thanh tra, ông Phạm Lê Minh, Phó Chánh Thanh tra tỉnh, Trưởng đoàn thanh tra nhấn mạnh: cuộc thanh tra này được tiến hành theo Kế hoạch thanh tra năm 2024 đã được Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt, là cuộc thanh tra chuyên đề được triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ tại các Kế hoạch số 2960/KH-TTCP ngày 08/12/2023 của Thanh tra Chính phủ về thanh tra chuyên đề trách nhiệm về thực hiện công vụ của cán bộ, công chức trên phạm vi cả nước và Văn bản số 74/TTCP-KHTH ngày 15/01/2024 của Thanh tra Chính phủ về việc bổ sung Kế hoạch số 2960/KH-TTCP ngày 08/12/2023 của Thanh tra Chính phủ.

Công tác thanh tra là hoạt động được tiến hành thường xuyên theo quy định pháp luật nhằm đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực. Qua thanh tra nhằm giúp các cơ quan, đơn vị được thanh tra tiếp tục phát huy những ưu điểm đã đạt được để tiếp tục làm tốt hơn và đánh giá những hạn chế để khắc phục hoặc có biện pháp xử lý nghiêm sai phạm theo quy định; đồng thời đúc rút những kinh nghiệm quý báu trong công tác quản lý, triển khai tổ chức thực hiện theo các quy định pháp luật về trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ công vụ của cán bộ, công chức, viên chức Sở Công thương, Sở Xây dựng trong tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công theo chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, ngành. Trên cơ sở đó giúp cho các đơn vị được thanh tra làm tốt hơn công tác chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý nhà nước được giao.

Nội dung được tiến hành thanh tra tại các cơ quan, đơn vị có trọng tâm, trọng điểm. Đề nghị lãnh đạo các đơn vị được thanh tra chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với Đoàn thanh tra thực hiện tốt Quyết định, Kế hoạch thanh tra; cung cấp đầy đủ, đúng thời gian các báo cáo, tài liệu, hồ sơ và báo cáo giải trình khi Đoàn thanh tra yêu cầu để xem xét, đánh giá đầy đủ, toàn diện, khách quan theo quy định; cử đúng người có trách nhiệm để làm đầu mối liên hệ, phối hợp làm việc, cung cấp thông tin tài liệu, hồ sơ kịp thời theo yêu cầu của Đoàn thanh tra; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

Yêu cầu các thành viên Đoàn thanh tra thực hiện đúng nội dung, mục đích, yêu cầu của Quyết định, Kế hoạch tiến hành thanh tra; chấp hành nghiêm túc Quy chế hoạt động của Đoàn thanh tra và các quy định của pháp luật về công tác thanh tra; tiến hành giao nhận, quản lý hồ sơ, tài liệu đúng quy định; chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương, quy chế về bảo mật thông tin, việc phát ngôn theo quy định; xây dựng kế hoạch làm việc khoa học, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo tiến độ đề ra; trong quá trình thanh tra không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, đơn vị được thanh tra; tập trung nghiên cứu hồ sơ, tài liệu, thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm các nội dung thanh tra theo Quyết định và Kế hoạch thanh tra đã ban hành; chấp hành nghiêm chế độ thông tin, báo cáo để người có thẩm quyền xử lý kịp thời, đúng quy định các vấn đề phát sinh trong quá trình thanh tra..../.

(Đinh Văn Vụ - Thanh tra tỉnh Cao Bằng)