Đại hội Thi đua yêu nước ngành Thanh tra lần thứ V
Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất” - thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sáng ngày 01/11/2020, Thanh tra Chính phủ tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Thanh tra lần thứ V (2020-2025). Đại hội được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới 63 điểm cầu toàn quốc.

Tại điểm cầu trung tâm (Hà Nội) Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự và chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội còn có các đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương; Thượng Tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; Tổng Thanh tra Chính phủ (chủ trì Đại hội); các phó tổng Thanh tra Chính phủ; Lãnh đạo các phòng, Cục… Thanh tra Chính phủ; Đại diện các điện hình tiên tiến ....

Tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng, được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Hoàng Tiến Khang- Tỉnh ủy viên - Chánh Thanh tra tỉnh -chủ trì; Các phó Chánh Thanh tra tỉnh; lãnh đạo Ban thi đua khen thưởng tỉnh; lãnh đạo Ban tiếp công dân tỉnh; trưởng phòng, phó trưởng phòng các phòng của Thanh tra tỉnh; Lãnh đạo Thanh tra một số huyện, sở, ngành; các tập thể, cá nhân được khen thưởng điển hình tiến tiến ngành Thanh tra tỉnh Cao Bằng lần thứ V.

Hình ảnh: Tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng

Trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước ngành Thanh tra có nhiều đổi mới cả về nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức. Nội dung các phong trào thi đua được chú trọng, đảm bảo thực hiện có hiệu quả, bám sát nhiệm vụ của toàn ngành. Trong đó tập trung chủ yếu vào công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Công tác khen thưởng được kịp thời, đúng người, đúng việc, qua đó đã khuyến khích, động viên toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nỗ lực phấn đấu, hăng hái thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Thanh tra Chính phủ phát động, Thanh tra tỉnh Cao Bằng đã làm tốt công tác thi đua, khen thưởng. Trong 5 năm qua, toàn ngành Thanh tra tỉnh Cao Bằng đã triển khai 909 cuộc thanh tra, kiểm tra với trên 6.900 đơn vị, cơ sở được thanh tra, kiểm tra. Qua thanh tra phát hiện sai phạm về kinh tế: 33 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi: 21,2 tỷ đồng, kiến nghị xử lý khác: 9,87 tỷ đồng, đã thu hồi được: 20,6 tỷ đồng (đạt 97%)kiến nghị kiểm điểm các tập thể, cá nhân có vi phạm và ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính: 1,93 tỷ đồng. Trong đó: Thanh tra tỉnh triển khai 58 cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm và xử lý kinh tế 9,2 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách 6,7 tỷ đồng, kiến nghị xử lý khác 2,5 tỷ đồng; đã thu hồi 6,3 tỷ đồng (đạt 94%).

Tổng số đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trên địa bàn tỉnh tiếp nhận: 8.186 đơn. Trong đó: Khiếu nại 1.415 đơn, tố cáo 525 đơn, kiến nghị, phản ánh 6.246 đơn. Qua xử lý có 1.101 đơn thuộc thẩm quyền (866 đơn khiếu nại, 235 đơn tố cáo). Số đơn trùng và đơn không đủ điều kiện xem xét giải quyết và h­ướng dẫn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết 6.995 đơn. Đến nay đã xem xét giải quyết: 1.092 đơn/1.101 đơn thuộc thẩm quyền (đạt 99%). Trong đó: Thanh tra tỉnh: Đã tiếp 124 lượt người. Tổng sốđơn nhận được: 164 đơn; trả lại đơn, hướng dẫn, chuyển cơ quan có thẩm quyền và lưu: 164 đơn; thực hiện thẩm tra, xác minh 27 vụ việc theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và đã hoàn thành 27/27 vụ việc. Công tác phòng, chống tham nhũng được tăng cường.

Qua hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và chống tham nhũng, ngành Thanh tra của tỉnh đã góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, góp phần ổn định an ninh chính trị, giữ gìn trật tự trên địa bàn tỉnh.

Hưởng ứng phong trào thi đua của Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh phát động. Thanh tra tỉnh Cao Bằng ban hành Kế hoạch số 255/KH-TTr ngày 19/5/2020 Tổ chức Hội nghị điển hình tiến tiến ngành Thanh tra tỉnh Cao Bằng lần thứ V, hướng tới Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Cao Bằng lần thứ V và Đại hội thi đua yêu nước ngành Thanh tra lần thứ V. Kết quả đã khen thưởng 02 tập thể và 03 cá nhân.

Nhân dịp này, Thanh tra tỉnh Cao Bằng vinh dự là một trong 43 tập thể được nhận Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện Chỉ thị số 1671/CT-TTCP ngày 4-7-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phát động phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, giai đoạn 2016-2020.

Trần Thị Thu Hường

Văn Phòng Thanh tra tỉnh