Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành thanh tra năm 2021
Sáng ngày 12/01/2022, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tới dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; cùng nhiều lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương cũng đến dự Hội nghị. Thanh tra Chính phủ có đồng chí Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ, các Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; đại diện lãnh đạo thanh tra các bộ, ngành và điểm cầu trực tuyến tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng, có đồng chí Hoàng Tiến Khang, Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh Cao Bằng, các đồng chí Phó Chánh Thanh tra tỉnh; trưởng, phó các phòng chuyên môn thuộc Thanh tra tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Ban Tiếp công dân, phòng Nội chính Văn phòng UBND tỉnh.

Description: https://b-f16-zpc.zdn.vn/7105836929575986362/f526baf747f78aa9d3e6.jpg

Năm 2021, trong bối cảnh nước ta có nhiều thuận lợi từ kết quả đạt được trong năm trước, nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, xã hội. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ toàn ngành Thanh tra đã nỗ lực cố gắng, vượt qua khó khăn  hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong năm toàn ngành đã triển khai 6.809 cuộc thanh tra hành chính và 177.245  cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra chấn chỉnh trong công tác quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm về kinh tế 179.034 tỷ đồng, 9.258 ha đất; trong đó, kiến nghị thu hồi 22.698 tỷ đồng và 811 ha đất; ban hành 132.319 quyết định xử phạt vi phạm hành chính của tổ chức, cá nhân với số tiền 3.694 tỷ đồng; kiến nghị xem xét, xử lý hành chính 2.341 tập thể và 6.244 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra  xử lý 437 vụ, 259 đối tượng.

Cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 309.598 lượt người với 238.510 vụ việc, có 2.451 đoàn đông người; tiếp nhận 333.847 đơn các loại. Qua phân loại, có 276.916 đơn đủ điều kiện xử lý; giải quyết 19.213 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 80,4%. Qua đó, kiến nghị thu hồi cho Nhà nước 168,4 tỷ đồng, 159,8 ha đất; trả lại cho tổ chức, cá nhân 230,2 tỷ đồng, 13,7 ha đất; khôi phục, đảm bảo quyền lợi cho 56 tổ chức, 1.481 cá nhân; kiến nghị xử lý hành chính 554 người; chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xử lý 26 vụ, 51 đối tượng.

Tại các điểm cầu Thanh tra Chính phủ và các tỉnh, thành phố Hội nghị đã thảo luận, đánh giá, phân tích, bàn các giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ thanh tra năm 2022. Trọng tâm là đổi mới trong xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch thanh tra; tăng cường thanh tra công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực dễ xảy ra vi phạm; nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao công tác thanh tra năm 2021, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, góp phần phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí, xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu tại, tố cáo đã góp phần ổn định chính trị - xã hội, phục vụ các sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Về nhiệm vụ trong năm 2022, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành Thanh tra và các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ hiệu quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng; toàn ngành Thanh tra tiếp tục phát huy, hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân đã tin tưởng, giao cho./.

Lê Văn Anh

Phòng GSKTĐĐ& XLSTT