Hội nghị trực tuyến Triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành Thanh tra
Chiều 12/1/2021, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành Thanh tra 2021.Đại hội được tổ chức theo hình thức trực tuyến tới 63 điểm cầu toàn quốc.

Tại điểm cầu trung tâm (Hà Nội) đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Lê Minh Khái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ và đại diện các bộ, ngành liên quan.

Tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng, có đồng chí Lê Hải Hòa Phó Chủ tịch UBND tỉnh -chủ trì, đồng chí Hoàng Tiến Khang- Tỉnh ủy viên - Chánh Thanh tra tỉnh; đồng chí Đàm Văn Thông - Phó Chánh Thanh tra tỉnh; Lãnh đạo: Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh,Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên - Môi trường, Ban tiếp công dân tỉnh; trưởng phòng, phó trưởng phòng các phòng của Thanh tra tỉnh; Lãnh đạo Thanh tra một số huyện, sở, ngành.

Trong năm 2020, toàn ngành thanh trađã triển khai 6.199 cuộc thanh tra hành chính và 181.227 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 86.369 tỷ đồng, 6.366 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 23.843 tỷ đồng và 830 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính đối với 2.123 tập thể và nhiều cá nhân; ban hành 90.193 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 7.164 tỷ đồng.Các cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 384.435 lượt công dân; có 3.479 lượt đoàn đông người; xử lý 180.204 đơn đủ điều kiện; giải quyết 22.133 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt 85,6%.Công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công khai, minh bạch tại 3.956 cơ quan, tổ chức, đơn vị, đã phát hiện 55 đơn vị có vi phạm; tiến hành 2.421 cuộc kiểm tra việc thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, phát hiện 374 vụ việc với 482 người vi phạm, đã xử lý kỷ luật 36 người, kiến nghị thu hồi và bồi thường 74 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao những kết quả toàn diện đạt được của Thanh tra Chính phủ và toàn ngành Thanh tra về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Thủ tướng cũng chỉ rõ mặt còn hạn chế như: Một số cuộc thanh tra còn kéo dài khi xây dựng báo cáo và kết luận thanh tra, nhiều cuộc thanh tra triển khai chậm so với kế hoạch; hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo còn hạn chế; vẫn còn tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc; việc xây dựng một số văn bản quy phạm pháp luật còn chậm so với kế hoạch.

Đồng chí yêu cầu trong năm 2021, ngành Thanh tra cần tập trung xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành,UBND địa phương; tổ chức triển khai hoạt động thanh tra bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, nhiều dư luận xấu; tăng cường trao đổi giữa các cơ quan có chức năng thanh tra, tránh chồng chéo, gây phiền hà cho tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời, ngành Thanh tra cần tập trung cụ thể hóa các quy định của Luật phòng chống tham nhũng, nhất là về việc kiểm soát thu nhập, lợi ích của khu vực ngoài Nhà nước; tăng cường công tác cải cách hành chính, tổ chức xây dựng đơn vị thanh tra tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả cũng như chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thanh tra, nhất là thanh tra cơ sở, tập trung chống suy thoái về tư tưởng chính trị,đạo đức, lối sống.

Trần Thị Thu Hường - VP Thanh tra tỉnh